Cầu thủ bóng đá – Sinh ra ở một quốc gia và chơi cho quốc gia khác

Nếu trong một số trường hợp, những người chơi này có mối liên hệ tình cảm với quốc gia mà họ nhập tịch, thì trong các trường hợp khác, điều đó không còn xảy ra nữa.

Vào thời điểm các câu lạc bộ bóng đá sở hữu cầu thủ nước ngoài là điều khá bình thường, các câu lạc bộ như Athletic Bilbao từ Tây Ban Nha và Hrvatski Dragovoljac ở Croatia, lại đi ngược lại vấn đề khi họ khăng khăng chỉ sử dụng cầu thủ bản địa.

Tuy nhiên, khi nói đến hầu hết các đội tuyển quốc gia, việc chấp nhận các cầu thủ nước ngoài được nhìn nhận theo cách khác, khi họ bao gồm những cầu thủ chỉ có thể được mô tả là người dân quốc gia theo nghĩa rất lỏng lẻo.

Tuy nhiên, đây không phải là một xu hướng gần đây và trên thực tế, thực tế đã diễn ra trước Thế chiến thứ hai như trường hợp của đội Đức đã hấp thụ những cầ ịch thi đấu chelsea   u thủ Áo giỏi nhất và thậm chí buộc Ernst Wilimowski của Ba Lan vào đội hình của họ trong thời gian Ba ​​Lan chiếm đóng. .

Trước World Cup 1934, Ý đã nhập tịch một số người Nam Mỹ tuyệt vời gốc Ý, như Demaria, Orsi, Monti và Guaita, những người đã giúp “azzurri” vô địch World Cup trước Tiệp Khắc.

Ferenc Puskas trở thành công dân Tây Ban Nha sau cuộc xâm lược đẫm máu của Liên Xô vào Hungary năm 1956. Tây Ban Nha cũng đã cấp hộ chiếu cho một Ladislav Kubala người Hungary khác, cũng như Alfredo Di Stefano, người gốc Ý, mang quốc tịch Argentina. Gần đây hơn, Donato Silva của Brazil đã đại diện cho Tây Ban Nha.

Chọn cầu thủ nhập tịch cho các đội tuyển quốc gia là không có biên giới.

World Cup 2010 tại Nam Phi sẽ có nhiều cầu thủ sinh ra ở một quốc gia nhưng lại chọn đại diện cho quốc gia khác. Trong nhiều trường hợp, họ đến từ các thuộc địa cũ, một tình huống khá phổ biến ở đội tuyển Pháp đã giành được danh hiệu thế giới duy nhất của họ với sự giúp đỡ quý giá của các cầu thủ sinh ra ở các vùng lãnh thổ cũ của Pháp.

Liệu “Les Bleus” có thành công đến vậy nếu không có những cầu thủ xuất sắc của châu Phi như Zinedine Zidane (Algeria), Patrick Vieira (Senegal) hay Marcel Desailly (Ghana), những viện binh thuộc Quần đảo Caribe như Lilian Thuram và Thierry Henry (Guadalupe) hay Christian Karembeu (New Caledonia) ở Thái Bình Dương) cũng như Robert Pires (Bồ Đào Nha) David Trezeguet (Argentina), Youri Djorkaeff và Alain Boghossian, cả hai đều đến từ Armenia? Nó trông giống như một đội World XI đã mang chiếc cúp vô địch thế giới và vô địch châu Âu về nhà, cho Pháp. Michele Platini một trong những cầu thủ Pháp hay nhất mọi thời đại là người Ý.

Đức đã sớm lấp đầy sự vắng mặt của Klinsmann, Bierhoff và Kirsten khi họ giải nghệ. Những cầu thủ như Rink và Cacao (Brazil), Bobic (Slovenia), Dundee (Nam Phi), Neuville (Thụy Sĩ), Asamoah (Ghana), Mehmet Scholl (Thổ Nhĩ Kỳ) Kurany (Brazil) cũng như Littbarski, Klose và Podolski (từ Ba Lan ). Đội tuyển quốc gia Ba Lan cũng đã sử dụng Emanuel Olisadebe của Nigeria.

Hà Lan bắt đầu sử dụng nhiều cầu thủ xuất sắc như Clarence Seedorf, Edgar Davids, Ruud Gullit, Patrick Kluivert, Frank Rijkaard, Pierre van Hooijdonk và Aaron Winter chỉ để kể tên những người giỏi nhất, tất cả đều đến từ Surinam, một thuộc địa cũ của Hà Lan ở Nam Mỹ. Philip Cocu là người Pháp nhưng chơi cho đội Orange.

Mặc dù là một quá trình lặp đi lặp lại, nhưng FIFA đã và đang chiến đấu để đảo ngược xu hướng ngày càng tăng của các cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, một số biện pháp đã được thực hiện để thay đổi mọi thứ theo hướng đúng đắn.